Diễn văn chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20- 11

DIỄN VĂN KỶ NIỆM NGÀY 20/11/2013
------------------------------------------
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa các thầy, cô giáo, và các em học sinh thân mến.
Hòa chung với không khí phấn khởi chào mừng ngày Nhà giáo Việt nam, hôm nay thầy trò trường THPT Hoàng Văn Thái long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và tổng kết phong trào thi đua, biểu dương các điển hình tiên tiến, thay mặt BLĐ xin được gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh nhà trường.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa các thầy, cô giáo, và các em học sinh
Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay vốn có truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo”. Không có một vị anh hùng, một lãnh tụ thiên tài nào mà lại không nhận được sự dạy dỗ, dìu dắt của thầy giáo, cô giáo. Yêu mến, biết ơn và kính trọng thầy cô giáo là đức tính tốt đẹp của người dân Việt Nam.
    Suốt mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, truyền thống tôn sư trọng đạo ấy luôn là ngọn đuốc trí tuệ, soi sáng con đường học vấn của dân tộc ta. Chúng ta có thể thấy thấp thoáng trong từng trang sử dân tộc hình ảnh người học trò nghèo đêm đêm bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn để đọc sách, hình ảnh những người vợ, người mẹ tần tảo sớm hôm lo cho chồng, cho con nấu sử sôi kinh, và đặc biệt là những lớp học xưa với hình ảnh ông đồ ngồi dạy học. Người thầy được tôn vinh bởi người thầy không chỉ là người dạy chữ thánh hiền mà còn là người tượng trưng cho những gì chuẩn mực nhất, cao đẹp nhất. Trong lịch sử dân tộc ta đã có biết bao người thầy như thế: đó là người thầy Sư Vạn Hạnh – người đã có công nuôi dạy và dìu dắt Lý Công Uẩn trở thành một vị vua anh minh lỗi lạc. Chính Lý Công Uẩn là người đã ra chiếu rời đô đến đất Thăng Long và mở ra một kỉ nguyên phát triển phồn hoa của dân tộc Việt Nam. Không những vậy, ông còn là người đã đặt nền móng đầu tiên cho công cuộc giáo dục của đất nước Đại Việt bằng cách lập nên Quốc Tử Giám, trường học đầu tiên dành cho con cháu quý tộc năm 1070. Đó là thầy giáo Chu Văn An (1292 – 1370) – người dạy học cho thái tử, cũng là người đã dâng “Thất trảm sớ” xin vua chém lũ gian thần rồi cáo quan về quê sống cuộc đời thanh bạch. Đó là cụ đồ Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888), người vừa dạy học vừa bốc thuốc chữa bệnh cho dân, đồng thời cũng là nhà thơ lớn – tác giả của nhiều bài thơ, văn bất hủ tràn đầy nhiệt huyết và thấm đẫm tấm lòng yêu nước thương dân. Đó là các bậc thầy cao quý như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn, Võ Trường Toản, Nguyễn Tất Thành – Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Dương Quảng Hàm, Nguyễn Lân.... Những người thầy như vậy và biết bao người thầy khác đã mang lại vinh quang cho đất nước và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Ngày 20/11 hàng năm chính là dịp để mỗi người trong chúng ta cùng nhau gặp gỡ, ôn lại truyền thống và tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng truyền đạt tri thức và đạo làm người cho biết bao thế hệ học trò nối tiếp nhau.
    Lịch sử ngày nhà giáo Việt Nam khởi đầu bằng một sự kiện lịch sử. Đó là vào tháng 8 năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại VacSaVa (Ba Lan) đã thông qua bản “Hiến chương các nhà giáo” và quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo”.
    Nghị quyết của hội nghị được phổ biến nhanh chóng đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lí giáo dục miền Bắc và đồng bào, giáo giới, học sinh miền Nam. Ngày 20/11/1958, ngày quốc tế  Hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên được tổ chức tại miền Bắc nước ta.
    Sau khi ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, ngày 20/11 hằng năm đã được tiến hành trên cả nước. Ngày 20-11 dần khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mọi người thành hành động chủ động, tự giác của mọi tầng lớp nhân dân được tổ chức đều đặn hàng năm, mặc dù từ lâu trên thế giới không tổ chức ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo nữa.
    Ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định số 167-HĐBT lấy ngày 20-11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20-11 trong những năm học vừa qua. Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc.
    Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và động viên, khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước - nay là Chủ tịch nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật...(trong đó có cả sách giáo khoa dành cho các trường học) và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú" để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp... có thành tích xuất sắc.
Trường THPT Hoàng Văn Thái năm học 2012-2013 thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”, và các cuộc vận động của ngành “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo” cùng với cuộc vận động của nhà trường “ Dạy con người như con mình”, nhà trường đã vượt qua bao khó khăn thu được những kết quả rất đáng khích lệ, đó là tỷ lệ xếp loại đạo đức khá tốt chiếm 96,7%. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 99,37%. Đội học sinh giỏi lớp 12 thi chung khảo cấp tỉnh xếp thứ 3 khối các trường ngoài công lập. Có 4 thầy cô được công nhận là CSTĐ. Nhà trường được công nhận là trường tiên tiến được Giám đốc Sở GD-ĐT tặng giấy khen.
Bước vào năm học 2013-2014 phong trào xây dựng phong cách học sinh THPT Hoàng Văn Thái với các tiêu chí “ Trung thực- Chăm chỉ- Tự tin- Sáng tạo-Đoàn kết- Vượt khó” được học sinh nhà trường hưởng ứng tích cực. Các em ngoan hơn, chăm chỉ học tập và rèn luyên hơn. Phong trào thi đua “ Lập thành tích chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam được các lớp triển khai, hưởng ứng rất tích cực. Đã xuất hiện nhiều gương học sinh “ Chăm ngoan – Thanh lịch – Vượt khó” như các em Đặng Thế Danh lớp 11A1, em Lại Văn Hiệu lớp 11A2, em Đỗ Thị Hồng Minh lớp 11A5, em Trần Văn Quý lớp 11A4, em Đặng Thị Quỳnh Trang lớp 12A4, em Nguyễn Thị Thùy Khương lớp 12A1……. Tỷ lệ xếp loại đạo đức khá tốt qua 2 tháng 9,10/2013 đạt tỷ lệ rất cao 97,5%. Nhiều em có điểm thi giữa kỳ rất cao như các em Hoàng Trong Luyến lớp 12A1 đạt 44 điểm. em Trần Thị Kim Thúy 12A2 đạt 43 điểm, em Tô Thị Phương lớp 12A1 đạt 42,5 điểm, em Vũ Thị Thu Thủy lớp 11A2 đạt 47 điểm, em Trần Thị Bích Ngọc lớp 11A1 đạt 46,5 điểm, em Đặng Thế Danh lớp 11A1 đạt 46 điểm, em Đặng Phương Anh lớp 10A1 đạt 38,5 điểm, em Phạm Thị Thu Huyền lớp 10A1 đạt 36,5 điểm , em Trần Đức Chính lớp 10A2 đạt 35 điểm. Về xếp loại tập thể lớp trong phong trào thi đua lớp 11A5 xếp thứ nhất, 11A2 xếp thứ 2, 12A1 xếp thứ 3. Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại được các lớp hưởng ứng tích cực, đã xuất hiện nhiều em có năng khiếu như các em  Nguyễn Văn Thành lớp 11A5  môn bóng bàn.
Về phía đội ngũ các thầy cô giáo, nhân viên nhà trường, phong trào xây dựng phong cách nhà giáo trường THPT Hoàng Văn Thái với 7 tiêu chí “ Nhân ái- Tâm huyết- Trách nhiệm – Tự chủ - Năng động – Sáng tạo – Hiệu quả” đã và đang đươc các thầy cô hưởng ứng tích cực và trở thành vấn đề đạo đức nghề nghiệp của các thầy cô, phong trào nhận đỡ đầu học sinh được công đoàn nhà trường triển khai, các thầy cô đã thực sự trở thành người bạn của các em, chỗ dựa tinh thần của các em, nhiều thầy cô đã giúp các em cả về tinh thần và vật chất, như cô Vũ Thị Thơm giúp em Hoàng Chí Thanh một bộ SGK, cô Phạm Thị Dim đã giúp em Trần Thị Vân Anh lớp 10A4 toàn bộ học phí buổi 2 tháng 9 và tháng 10 với tổng số tiền là 345000đ, cô Phạm Thị Thu Thanh đã giúp em Đỗ Thị Trang lớp 11A2  200000đ để mua kính cận đi học, cô Trần Thị Lệ Thoa giúp em Phạm Thanh Hải lớp 12A3 130.000đ, cô Đầu Thị Hường đã giúp em Nguyễn Xuân Khương lớp 11A4 số tiền 351.000đ và 1 áo đồng phục mùa đông, cô Phạm Thị Nguyệt Anh đã giúp em Đào Đức Duy 12A3 số tiền 300.000đ, em Lê Minh Phượng 12A1 sô tiền 400.000đ, em Hoàng Trọng Luyến 12A1 số tiền 100.000đ, cô Phạm Thị Hồng Điệp đã giúp học sinh Thắng 12A4 số tiền 450.000đ và 1 áo đồng phục mùa hè, cô Phạm Thị Thu Hà đã tặng 4 học sinh 6 áo đồng phục mùa hè trị giá 522.000đ, cô Nguyễn Thị Thanh Bình đã giúp học sinh Hồi 11A5 số tiền là 600.000đ cùng 10 quyển vở . Tất cả việc làm đầy tình nghĩa của cac thầy các cô đã giúp các em bớt khó khăn và nhận thức tốt về ý nghĩa của việc đến trường đi học, các em ngoan hơn . Xin được thay mặt các em cám ơn các thày các cô.
Thưa các thầy cô giáo thân mến. Nghề thầy giáo đã rất được trọng vọng trong xã hội. Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thy giáo tốt thầy giáo xứng đáng là thy giáo là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Người cũng đã dạy chúng ta “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. - Tôi rất cảm kích trước tấm lòng “ Tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy các cô, biết rằng các thầy các cô cuộc sống còn khó khăn, so với các trường công lập các thầy các cô chịu nhiều thiệt thòi, nhưng thành quả của nhà trường được như hôm nay, học sinh nhà trường ngoan, tiến bộ được như hôm nay là nhờ sự tận tâm của các thầy các cô. Một lần nữa xin được cám ơn các thày các cô vì sự đóng góp của các thầy các cô với nhà trường. Tôi tin chắc rằng với sự nhiệt tinh, tận tâm của các thầy các cô, nhà trường chúng ta sẽ phát triển bền vững, trường THPT Hoàng Văn Thái sẽ trở thành địa chỉ mà các em học sinh và phụ huynh tin tưởng tìm đến và gửi gắm
Các em học sinh thân mến, các con thân mến ! Từ ngàn xưa, vào dịp lễ tết hàng năm ông cha ta đã có câu: “Mồng một tết cha - Mồng hai tết mẹ - Mồng ba tết thầy để nói lên tầm quan trọng của các thầy, các cô giáo trong sự trưởng thành của mỗi con người. Năm nay thầy thấy các con có rất nhiều tiến bộ, ngoan hơn ,chững chạc hơn, biết nghe lời bố mẹ thầy cô hơn,đó là phần thưởng lớn nhất mà các con giành tặng cho thầy và các thầy cô giáo trong nhà trường, Thầy cám ơn các con. Nhưng nhiều lúc thầy cũng thấy rất buồn lòng vì còn nhiều con chưa ngoan, chưa chịu khó học tập và rèn luyện. Nhân ngày 20/11 năm nay thầy mong rằng các con hãy vì tương lai của mình mà nỗ lực phấn đấu học cho giỏi, thầy chắc rằng sự mong mỏi của nhà trường là sẽ được tự hào về các con trong tương lai sẽ trở thành hiện thực.
Các bậc phụ huynh kính mến. Từ xa xưa cha ông ta đã từng dặn “ Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu quý thầy” như một phương châm xử thế cho mỗi bậc phụ huynh, con cái là của để giành của cha mẹ. Chúng tôi, những người làm công tác dạy người, đang vượt qua khó khăn để dạy dỗ các cháu nên người , đang nỗ lực giúp của để giành của các vị ngày một nhiều lên, chúng tôi mong rằng các vị hãy quan tâm hơn nữa đến đội ngũ các thầy cô giáo của nhà trường, đó là nguồn cổ vũ động viên các thầy cô giáo của trường THPT Hoàng Văn Thái yên tâm hơn, vững vàng hơn trong công việc.
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, thưa các thầy cô giáo, các em học sinh thân mến. Trong giờ phút hân hoan chào mừng ngày 20/11, cho phép tôi được gửi lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt tới tất các các vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc cho sự nghiệp trồng người của các thầy cô giáo, sự học hành tiến bộ của các em học sinh và chúc cho trường THPT Hoàng Văn Thái ngày một thành đạt
Xin trân trọng cám ơn
                                                  TRƯỜNG THPT HOÀNG VĂN THÁI
                                                                   HIỆU TRƯỞNG
 
 
  Nguyễn Duy Truy
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 79
Hôm qua : 219
Tháng 05 : 3.415
Năm 2020 : 37.421