Bài tham luận" về phương pháp học tập tốt" của học sinh Đỗ Xuân Tuyên lớp 10a2

Kính thưa các thầy cô giáo.
Kính thưa quý vị đại biểu khách quý cũng đoàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên.
Tôi xin trình bày bản tham luận “Phương pháp học tập tốt”.
   Đọc kĩ lý thuyết và dành nhiều thời gian làm bài tập nhưng điểm số của bạn vẫn chưa cải thiện bao nhiêu. Có lẽ bạn chưa có được phương pháp học tập tốt những môn khô khan này. Đừng nản chỉ vì khi bạn đã quyết tâm, chỉ cần đi đúng con đường bạn sẽ thành công.
   Hầu hết các bạn gặp khó khăn với những môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh, các bạn cho rằng do bản thân không thông minh.
   Thực tế chỉ số thông minh của những người ngang tuổi nhau là rất gần nhau nhưng bạn tiếp thu bài chưa tốt hay cố gắng không có hiệu quả, điểm số còn thấp là do bạn chưa thực sự cố gắng hoặc chưa biết làm chủ cái đầu của mình.
   Sau đây là một sô phương pháp giúp bạn học tốt :
1)    Xác định mục tiêu rõ ràng :
Nhiều người nghĩ rằng bước đầu tiên phải là nghe giảng, đọc sách, ghi chú. Không phải vậy việc đầu tiên bạn phải làm là xác nhận cụ thể bạn muốn đạt kết quả nào trong khóa học này.
   Xác định mục tiêu rất quan trọng vì nó quyết định phương pháp học và quyết định kết quả của bạn. Nấu bạn xác định mục tiêu xuất sắc môn toán bạn có học quyết tâm hơn khác hẳn với khi bạn muốn đạt học sinh trung bình. Một khi bạn đã quyết tâm đạt thành tích xất sắc bộ não của bạn nhận thức nó không thể vi phạm một sai lầm nhỏ nào. Việc này có khả năng khiến bạn học kĩ từng chi tiết trong môn học, Kết quả của bạn sẽ đạt 9, 10 hoặc thấp nhất là 8.
   Tuy nhiên nếu bạn xác định mục tiêu trung bình, não của bạn biết rằng nó được phép để mất nửa số điểm. Việc này có khả năng khiến bạn không bận tâm đến việc học tất cả mọi chi tiết, bỏ những phần bạn không hiểu rõ hoặc không thích học cuối cùng bạn dễ dàng bỏ qua nửa kiến thức đã học hậu quả bạn chỉ đạt được điểm dưới trung bình hoặc có thể trượt.
Tệ hơn nếu bạn không xác định được mục tiêu bộ não bạn sẽ tự xác định mục tiêu thảnh thơi đó là điểm tối thiểu mà bạn cần có thể vượt qua kì thi. Điều này dễ dẫn đến việc bạn thi trượt.
2. Lập một kế hoạch cụ thể.
Trước khi làm bất cứ chuyện gì ta nên lập kế hoạch. Nếu không có kế hoạch thì ta không thể làm chủ được thời gian, việc học cũng thế. Tùy theo nhu cầu của mỗi người ta lập một kế hoạch học tập riêng, kế hoạch đó có thể thay đổi khi cần nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ kế hoạch đã đề ra.
Trong một tuần bất cứ ai cũng có 168 tiếng nhưng có những người sử dụng thời gian hiệu quả hơn người khác. Bạn hãy thử liệt kê thời gian làm tất cả những việc hàng ngày( ăn, ngủ, chơi, sinh hoạt, đi lại…) sau đó nếu còn ít hơn 30 tiếng để tự học thì bạn nên tự kiểm điểm lại tạo sao bạn bỏ phí thời gian thế? Để có thể quản lí thời gian tốt hơn.
3. Kiên nhẫn, hoạt động kiên định.
Ai cũng có thể xác định được những mục tiêu to lớn và đề ra những kế hoạch hoàn hảo. Tuy nhiên chỉ học sinh hành động kiên định từng ngày mới đạt được kết quả xuất sắc. Đó chính là khả năng kiên trì đọc sách và ghi chú, ôn bài mỗi ngày.
Hầu hết các học sinh đều cảm thấy lười biếng và trì hoãn việc học hàng ngày. Nếu cứ tiếp tục như thế, kì thgi sẽ đến trước khi bạn kịp nhận ra đã quá muộn. Bạn cần thay đổi điều này, không để việc hôm nay cho ngày mai.
4. Học với thái độ tích cực
Bước vào bàn học với tâm lý ngao ngán cố gắng nghiền ngẫm nuốt vào bụng mớ công thức đầy số bạn đang có thái độ tiêu cực bị động.
Hãy tạo cho mình thái độ học tập tochs cực bạn hãy tuej hỏi mình rằng, bạn học những môn đó để làm gì? Và đặt mục đích cho việc học của mình.
5. Học một cách chủ động: muốn thế ta cần phải tìm hiểu kĩ bài trước khi đến lớp. Với những môn tự nhiên ta cần tìm hiểu tất cả các thông tin, công thức.
Bới những môn học thuộc bạn không nên đọc đi đọc lại như vẹt, hãy tận dụng tất cả các giác quan khi học.
+ Sử dụng âm thanh: đọc thật to giọng và lắng nghe chúng.
+ Sử dụng liên tưởng: Liên tưởng những điều mình đang học tới những điều quan trọng trong cuộc sống để tăng khả năng nhớ lâu kiến thức.
6. Áp dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống để có thể làm thuần thạo hơn.
Đối với những môn tự nhiên có tính lô-gic ta cần phải đọc kĩ tất cả từ đầu đến cuối, từ dễ đến khó thì mới có thể học tốt được.
7. Tăng tốc
Trước kì thi khoảng 2 tháng ta phải tăng tốc độ tần số học tập. Học kĩ những chỗ hổng,cố chứng minh những phần mình chưa hiểu để hiểu bài.
                                                                        Hãy cố gắng……
                                                                             Chúc các bạn thành công
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 540
Tháng 09 : 13.105
Năm 2020 : 75.818

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÁI BÌNH

TRƯỜNG THPT HOÀNG VĂN THÁI

Địa chỉ: Khu 4 - Thị Trấn Tiền Hải, Huyện Tiền Hải, Tỉnh Thái Bình
Điện thoại:  0227 3782 695 - 0965 785 999